Afurðir og framleiðsluferli
Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Forkröfur: Fisktækni 1
Nemendur öðlast yfirsýn yfir allt vinnsluferlið frá veiðum til neytenda. Fjallað eru um virðiskeðju með áherslu á hráefnisgæði, vinnsluhraða og og öryggi. Farið er yfir gæðakerfi allra framleiðsluþátta, innra og ytra eftirlit. Nemendur þjálfast í verkstjórn og að meta umhverfisþætti á vinnustað, sem hafa áhrif á heilsu þeirra og/eða annarra starfsmanna. Nemendur þjálfast í samskiptum, líkamsbeitingu og skyndihjálp sem allt miðar að því að gera vinnustaðinn heilsusamlegri og öruggari.
Þekkingarviðmið
- öllum helstu verkunaraðferðum fisks og framleiðsluaðferðum afurða
- eftirliti með vinnslu í vélum, mati á gæðum afurða og hráefnisnýtingu
- örverufræði; helstu tegundum örvera, vaxtaskilyrðum, efnislægum og smitnæmum óhreinindum
- fyrirbyggjandi aðferðum gegn örverum
- verkstjórn, samsktipum, líkamsbeitingu og öyggismálum á vinnustað
- starfsemi fiskmarkaða; uppboðskerfi, verðmyndun á fiski, afurðaverði
Leikniviðmið
- vinna í fiskvinnslu
- vera verkstjórar, eiga í samskiptum við starfsfólk og leiðbeina því
- meta öryggi á vinnustað og bregðast við ógnunum
- sinna og meta hreinlæti á vinnustað
- fylgjast með félagslegum þáttum sem geta haft áhrif á heilsufar starfsmanna
Hæfnisviðmið
- taka ábyrga afstöðu til hreinlætis og umgengni í vinnslu
- sinna eftirliti með vinnslu, gæðum afurða og hráefnisnýtingu
- gæta fyllsta öryggis á vinnustað og greina þær hættur sem geta ógnað heilsusamlegu vinnuumhverfi
- vera fær verkstjóri og hvetja starfsfólk sitt áfram
Nánari upplýsingar á námskrá.is