Líf og fjör á Lanzarote

Ljósm. Ida Semey.
Ljósm. Ida Semey.

Það var ánægður og sólbakaður hópur nemenda og kennara sem komu heim úr vikulangri námsferð til Kanaríeyja um síðustu helgi. Okkar fólk var til mikils sóma; þau voru áhugasöm, athugul og mjög viljug að taka þátt í öllu sem gert var í ferðinni, að sögn kennarana. Verkefnið er styrkt af Erasmus+.

Þetta var síðasta ferðin í verkefninu Let’s eat culture sem staðið hefur yfir síðustu tvær annir. Þetta er samstarfsverkefni með tveimur evrópskum skólum; IES Tías á Lanzarote á Kanaríeyjum og IISS Patini Liberatore í Castel di Sangro á Ítalíu. Verkefnið snýst um matarhefðir á mismunandi svæðum en einnig um sjálfbærni og umhverfisvitund.

Þessi heimsókn til Lanzarote snerist að miklu leyti um sjálfbærni. Það var lítið staldrað við í skólastofu heldur ferðast þvers og kruss um eyjuna og margt áhugavert bar fyrir augu. Margt í náttúru Lanzarote á sér hliðstæðu á Íslandi enda hvort tveggja eldfjallaeyjur. Eyjaskeggjar framleiða sjávarsalt í tjörnum sem hraunið hefur myndað þegar það rann til sjávar. Áður fyrr var saltið flutt til meginlandsins en í dag er það notað á veitingahúsum á eyjunum. Það er reyndar einkennandi fyrir Lanzarote að eyjaskeggjar eru í auknum mæli að hverfa til gamalla tíma og nýja auðlindir eyjunnar heima fyrir. Dæmi um það er þegar ferðamannaiðnaðurinn hrundi í heimsfaraldrinum með tilheyrandi atvinnuleysi og tekjumissi heimilanna. Þá voru settir á stofn félagslegir matjurtagarðar þar sem íbúarnir gátu ræktað grænmeti til matar og jafnvel haft vöruskipti á heimaræktuðu grænmeti og eggjum, kjöti eða fiski sem aðrir höfðu völ á að rækta eða veiða eins og gert var áður fyrr.

Allt þetta var lærdómsríkt fyrir okkar nemendur að kynnast og ekki síst að þau bjuggu á heimilum jafnaldra sinna á Lanzarote og fengu því að kynnast menningu sem ferðafólk á Kanaríeyjum fá aldrei að sjá.

Myndasafn úr námsferðinni.