Evrópsk matarmenning
Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Í áfanganum fræðast nemendur um mat, matarhefðir og matarmenningu þriggja samstarfslanda. Áfanginn er hluti af Erasmusverkefni þriggja skóla sem heitir “Let´s eat culture”. Nemendur afla sér fróðleiks um matar- og innkaupahefðir og áhersla er lögð á að nemendur fræðist um matar- og menningarsögu landanna. Stefnt er á ferð til Lanzarote þar sem unnið verður með ríkjandi matarhefðir og innkaupavenjur, eldað verður úr afurðum úr héraði sem og með heimafólki, farið verður í skoðunarferðir á markaði og í fyrirtæki. Einnig verður tekið á móti erlendum nemendum hér heima þar sem farið er í samskonar verkefni. Í ferðinni halda nemendur dagbók sem verður notuð sem hluti af rafrænni matreiðslubók. Í lok áfangans setja nemendur saman eina heildarmatarbók sem verður deilt með samstarfsskólum í Erasmusverkefninu.
Þekkingarviðmið
- matarhefðum á svæðinu sem heimsótt er
- hvernig svæðisbundnir réttir eru eldaðir og hvaða hráefni eru notuð
- matarinnkaupum í landinu sem heimsótt er
- matar- og menningarsögu svæðisins sem heimsótt er
- að lesa sér til um og taka þátt í að elda rétti
- grunnþáttum í mismunandi hefðum og matarmenningu
- uppruna hráefnis sem nemendur eru að nota
- að þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
- að meta eigið vinnuframlag og annara
- menningarmun nemenda sem koma í heimsókn
Leikniviðmið
- nýta sér upplýsingar um matar- og menningarsögu
- skoða ólíka matarmenningu og ræða um hana
- taka þátt í samræðum um mismunandi matarmenningu og hefðir, færa rök fyrir máli sínu og virða skoðanir annarra
- búa til fróðleiksmola um framandi mat og matarhefðir sem birtar verða í ferðadagbók
- lesa uppskriftir, fylgja þeim eftir og fjalla um megininntak þeirra
- þýða á erlend tungumál
- tala erlend mál við samnemendur í verkefninu
- efla skilning sinn á menningu- og matargerð úr öðru landi
- að upplifa, skynja og smakka það sem hann tekur þátt í að framreiða
- skoða hráefni sem til er í umhverfinu og elda það
- geta unnið saman í teymi, skipta með sér verkum og skiptast á
- geta sett fram hugmyndir sínar um íslenska rétti og erlenda og bregðast við viðmælendum
- sýna gestrisni
Hæfnisviðmið
- tjá skoðanir sínar og tilfinningar um mat og matarmenningu
- vera meðvitaður um menningarlegt hlutverk matar
- sýna nokkurt sjálfstæði við það að framreiða mat undir leiðsögn kennara
- tjá sig um eigin upplifun við framreiðslu matar við aðra viðmælendur með almennri ígrundun og samanburði
- geta sett upp rafræna matreiðslubók á erlendu tungumáli á myndrænan hátt
- leysa úr viðfangsefnum í samstarfi við aðra
- þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
- sýna umburðarlyndi og virðingu gagnvart öðrum menningarheimum
- meta eigið vinnuframlag
- vera umburðalyndur og sýna gestrisni
Nánari upplýsingar á námskrá.is