MOME2EM05 - Evrópsk matarmenning

Evrópsk matarmenning

Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Í áfanganum fræðast nemendur um mat, matarhefðir og matarmenningu þriggja samstarfslanda. Áfanginn er hluti af Erasmusverkefni þriggja skóla sem heitir “Let´s eat culture”. Nemendur afla sér fróðleiks um matar- og innkaupahefðir og áhersla er lögð á að nemendur fræðist um matar- og menningarsögu landanna. Stefnt er á ferð til Lanzarote þar sem unnið verður með ríkjandi matarhefðir og innkaupavenjur, eldað verður úr afurðum úr héraði sem og með heimafólki, farið verður í skoðunarferðir á markaði og í fyrirtæki. Einnig verður tekið á móti erlendum nemendum hér heima þar sem farið er í samskonar verkefni. Í ferðinni halda nemendur dagbók sem verður notuð sem hluti af rafrænni matreiðslubók. Í lok áfangans setja nemendur saman eina heildarmatarbók sem verður deilt með samstarfsskólum í Erasmusverkefninu.

Þekkingarviðmið

  • matarhefðum á svæðinu sem heimsótt er
  • hvernig svæðisbundnir réttir eru eldaðir og hvaða hráefni eru notuð
  • matarinnkaupum í landinu sem heimsótt er
  • matar- og menningarsögu svæðisins sem heimsótt er
  • að lesa sér til um og taka þátt í að elda rétti
  • grunnþáttum í mismunandi hefðum og matarmenningu
  • uppruna hráefnis sem nemendur eru að nota
  • að þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
  • að meta eigið vinnuframlag og annara
  • menningarmun nemenda sem koma í heimsókn

Leikniviðmið

  • nýta sér upplýsingar um matar- og menningarsögu
  • skoða ólíka matarmenningu og ræða um hana
  • taka þátt í samræðum um mismunandi matarmenningu og hefðir, færa rök fyrir máli sínu og virða skoðanir annarra
  • búa til fróðleiksmola um framandi mat og matarhefðir sem birtar verða í ferðadagbók
  • lesa uppskriftir, fylgja þeim eftir og fjalla um megininntak þeirra
  • þýða á erlend tungumál
  • tala erlend mál við samnemendur í verkefninu
  • efla skilning sinn á menningu- og matargerð úr öðru landi
  • að upplifa, skynja og smakka það sem hann tekur þátt í að framreiða
  • skoða hráefni sem til er í umhverfinu og elda það
  • geta unnið saman í teymi, skipta með sér verkum og skiptast á
  • geta sett fram hugmyndir sínar um íslenska rétti og erlenda og bregðast við viðmælendum
  • sýna gestrisni

Hæfnisviðmið

  • tjá skoðanir sínar og tilfinningar um mat og matarmenningu
  • vera meðvitaður um menningarlegt hlutverk matar
  • sýna nokkurt sjálfstæði við það að framreiða mat undir leiðsögn kennara
  • tjá sig um eigin upplifun við framreiðslu matar við aðra viðmælendur með almennri ígrundun og samanburði
  • geta sett upp rafræna matreiðslubók á erlendu tungumáli á myndrænan hátt
  • leysa úr viðfangsefnum í samstarfi við aðra
  • þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
  • sýna umburðarlyndi og virðingu gagnvart öðrum menningarheimum
  • meta eigið vinnuframlag
  • vera umburðalyndur og sýna gestrisni
Nánari upplýsingar á námskrá.is