MOME2ME05 - Matur og menning í Evrópu

Matar- og menningarnám

Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Áfanginn er hluti af Erasmusverkefni þriggja skóla sem heitir „Let´s eat culture“. Í áfanganum fræðast nemendur um matarhefðir og matarmenningu frá Lanzarote (Spánn) og Castel di Sangro (Ítalía). Farnar verða 2 námsferðir á önninni þar sem nemendur fræðast um matar- og menningarsögu þessara tveggja landa. Í ferðunum verður unnið með ríkjandi matarhefðir og innkaupavenjur, eldað úr afurðum úr héraði sem og með fólki af staðnum, farið í skoðurnarferðir á markaði og í fyrirtæki. Í áfanganum halda nemendur dagbók sem verður notuð sem hluti af rafrænni matreiðslubók. Í lok áfangans setja nemendur saman rafræna matreiðslubók úr efni áfangans sem síðan verður deilt með samstarfsskólum í Erasmusverkefninu.

Þekkingarviðmið

  • Matarhefðum á svæðinu sem heimsótt er
  • Hvernig svæðisbundnir réttir eru eldaðar og hvaða hráefni eru notuð
  • Matarinnkaupum í landinu sem heimsótt er
  • Matar- og menningarsögu svæðisins sem heimsótt er
  • Að lesa sér til um og taka þátt í að elda rétti af svæðinu
  • Grunnþáttum í mismunandi hefðum og matarmenningu
  • Uppruna hráefnis sem nemendur eru að nota
  • Þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
  • Að meta eigið vinnuframlag og annarra

Leikniviðmið

  • Leita sér upplýsinga um matar- og menningarsögu
  • Skoða ólíka matarmenningu og ræða um hana
  • Taka þátt í samræðum um mismunandi matarmenningu og hefðir, færa rök fyrir máli sínu og virða skoðanir annarra
  • Búa til fróðleiksmola sem birtir verða í uppskriftabók áfangans
  • Lesa uppskriftir, fylgja þeim eftir og fjalla um megininntak þeirra
  • Þýða á erlend tungumál
  • Efla skilning sinn á menningu- og matargerð úr öðru landi
  • Upplifa, skynja og smakka það sem hann tekur þátt í að framreiða
  • Skoða hráefni sem til er í umhverfinu og elda það
  • Geta unnið saman í teymi, skipta með sér verkum og skiptast á
  • Geta sett fram hugmyndir sínar um íslenska rétti og bregðast við viðmælendum

Hæfnisviðmið

  • Tjá skoðanir sínar og tilfinningar um mat og matarmenningu
  • Vera meðvitaður um menningarlegt hlutverk matar
  • Sýna nokkurt sjálfstæði við framreiðslu matar undir leiðsögn kennara
  • Tjá sig um eigin upplifun við framreiðslu matar við aðra viðmælendur með almennri ígrundun og samanburði
  • Geta sett upp rafræna matreiðslubók á erlendu tungumáli á myndrænan hátt
  • Leysa úr viðfangsefnum í samstarfi við aðra
  • Þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
  • Sýna umburðarlyndi og virðingu gagnvart öðrum menningarheimum
  • Meta eigið vinnuframlag
Nánari upplýsingar á námskrá.is