Matar- og menningarnám
Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Áfanginn er hluti af Erasmusverkefni þriggja skóla sem heitir „Let´s eat culture“. Í áfanganum fræðast nemendur um matarhefðir og matarmenningu frá Lanzarote (Spánn) og Castel di Sangro (Ítalía). Farnar verða 2 námsferðir á önninni þar sem nemendur fræðast um matar- og menningarsögu þessara tveggja landa. Í ferðunum verður unnið með ríkjandi matarhefðir og innkaupavenjur, eldað úr afurðum úr héraði sem og með fólki af staðnum, farið í skoðurnarferðir á markaði og í fyrirtæki. Í áfanganum halda nemendur dagbók sem verður notuð sem hluti af rafrænni matreiðslubók. Í lok áfangans setja nemendur saman rafræna matreiðslubók úr efni áfangans sem síðan verður deilt með samstarfsskólum í Erasmusverkefninu.
Þekkingarviðmið
- Matarhefðum á svæðinu sem heimsótt er
- Hvernig svæðisbundnir réttir eru eldaðar og hvaða hráefni eru notuð
- Matarinnkaupum í landinu sem heimsótt er
- Matar- og menningarsögu svæðisins sem heimsótt er
- Að lesa sér til um og taka þátt í að elda rétti af svæðinu
- Grunnþáttum í mismunandi hefðum og matarmenningu
- Uppruna hráefnis sem nemendur eru að nota
- Þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
- Að meta eigið vinnuframlag og annarra
Leikniviðmið
- Leita sér upplýsinga um matar- og menningarsögu
- Skoða ólíka matarmenningu og ræða um hana
- Taka þátt í samræðum um mismunandi matarmenningu og hefðir, færa rök fyrir máli sínu og virða skoðanir annarra
- Búa til fróðleiksmola sem birtir verða í uppskriftabók áfangans
- Lesa uppskriftir, fylgja þeim eftir og fjalla um megininntak þeirra
- Þýða á erlend tungumál
- Efla skilning sinn á menningu- og matargerð úr öðru landi
- Upplifa, skynja og smakka það sem hann tekur þátt í að framreiða
- Skoða hráefni sem til er í umhverfinu og elda það
- Geta unnið saman í teymi, skipta með sér verkum og skiptast á
- Geta sett fram hugmyndir sínar um íslenska rétti og bregðast við viðmælendum
Hæfnisviðmið
- Tjá skoðanir sínar og tilfinningar um mat og matarmenningu
- Vera meðvitaður um menningarlegt hlutverk matar
- Sýna nokkurt sjálfstæði við framreiðslu matar undir leiðsögn kennara
- Tjá sig um eigin upplifun við framreiðslu matar við aðra viðmælendur með almennri ígrundun og samanburði
- Geta sett upp rafræna matreiðslubók á erlendu tungumáli á myndrænan hátt
- Leysa úr viðfangsefnum í samstarfi við aðra
- Þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
- Sýna umburðarlyndi og virðingu gagnvart öðrum menningarheimum
- Meta eigið vinnuframlag
Nánari upplýsingar á námskrá.is