MOME2MÍ05 - Matur og menning

Matur og menning á Íslandi

Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Í áfanganum er fræðst um mat og menningu Íslands, með sérstakri áherslu á mat úr héraði. Áfanginn er fyrsta skref í Erasmus-verkefninu “Let´s eat culture” samstarfsverkefni milli 4 skóla í Evrópu sem fram fer í heimalandi á vorönn 2021. Nemendur leita uppi íslenskar uppskriftir, bæði gamlar og nýjar og elda saman íslenskan mat úr íslensku hráefni. Áhersla er á að elda sem flest frá grunni. Í áfanganum verður unnið með ríkjandi matarhefðir, eldað verður úr afurðum úr héraði sem og með heimafólki og einnig munu kokkar koma í heimsókn. Nemendur skoða matar- og innkaupavenjur og heimsækja fyrirtæki á svæðinu þar sem fram fer matvælaframleiðsla og/eða ræktun grænmetis. Nokkrum sinnum á önninni verða skipulagðir rafrænir fundir með nemendum úr hinum samstarfsskólunum. Nemendur setja saman rafræna uppskriftabók á ensku með texta og myndefni sem lokaafurð í áfanganum.

Þekkingarviðmið

  • Matarhefðum á Íslandi og Norðurlandi sérstaklega
  • Hvernig svæðisbundnir réttir eru eldaðir og hvaða hráefni er notað
  • Matarinnkaupum Íslendinga almennt
  • Matar- og menningarsögu Íslands
  • Að lesa sér til um og taka þátt í að elda íslenska rétti
  • Grunnþáttum í hefðum og matarmenningu Íslands
  • Uppruna hráefnis sem notað er
  • Að miðla framreiðslu sinni með því að tjá sig um hana og koma henni á framfæri í rafbók í texta og mynd
  • Þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
  • Að meta eigið vinnuframlag og annarra
  • Taka þátt í hópavinnu og fundum með erlendum nemendum

Leikniviðmið

  • Lesa sér til um matar- og menningarsögu eigin lands og miðla á ensku
  • Skoða eigin matarmenningu og ræða um hana
  • Taka þátt í samræðum um íslenska matarmenningu, færa rök fyrir máli sínu og virða skoðanir annarra
  • Setja saman uppskriftir með texta og mynd í rafbók á ensku
  • Lesa uppskriftir, fara eftir þeim og fjalla um megininntak þeirra
  • Efla skilning sinn á menningu og matargerð úr heimalandi
  • Afla sér upplýsinga um matarinnnkaup og uppruna hráefnis
  • Upplifa, skynja og smakka það sem hann tekur þátt í að framreiða
  • Skoða hráefni úr héraði og elda það á nýstárlegan hátt
  • Geta unnið í teymi og skipt verkum með öðrum
  • Geta sett fram hugmyndir sínar um íslenska rétti og brugðist við gagnrýni viðmælenda

Hæfnisviðmið

  • Tjá skoðanir sínar og tilfinningar um mat og íslenska matarmenningu
  • Vera meðvitaður um menningarlegt hlutverk matar
  • Sýna nokkurt sjálfstæði við að framreiða mat undir leiðsögn kennara
  • Tjá sig um eigin upplifun við framreiðslu matar við aðra viðmælendur með almennri ígrundun og samanburði
  • Búa til rafbók með uppskriftum með enskum texta og myndum með íhugun um matarhefð og menningu Íslands
  • Leysa úr viðfangsefnum í samstarfi við aðra
  • Þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
  • Sýna umburðarlyndi og virðingu gagnvart öðrum menningarheimum
  • Meta eigið vinnuframlag
Nánari upplýsingar á námskrá.is